Port game online 2021 từ PS4 lên PC luôn là một thách thức đối với các nhà phát triển game. Ngay cả khi họ làm game PC cho máy PS4 và sử dụng phiên bản đó … Port game online ngược lại để làm phiên bản game PC. Vậy để thực hiện port game online từ PS4 lên PC liệu có quá khó khăn? Hãy cùng Jun88 online tìm hiểu ngay việc port game qua bài viết dưới đây.

Port game online 2021 là gì?

Port game là một thuật ngữ để chỉ một trò chơi được thiết kế để chạy trên các nền tảng (có thể là một trò chơi PC hoặc một trò chơi Console) được chuyển đổi để chạy trên một nền tảng khác.

Port Game Online 2021 Từ PS4 Lên PC Có Quá Khó?
Port Game Online 2021 Từ PS4 Lên PC Có Quá Khó?

Thuật ngữ này từng rất phổ biến trong lĩnh vực trò chơi điện tử. Mặt khác, trong những năm gần đây, khi ngày càng có nhiều nền tảng chơi game trên PC, game online ra đời. Thì từ Port game online 2021 được sử dụng ngày càng nhiều.

Tại sao Port game online 2021 từ PS4 lên PC lại khó khăn?

Các cổng trò chơi trên PC thường ra mắt sau cổng trò chơi Console từ một đến hai tháng. Về lý thuyết, quá trình chuyển đổi sẽ diễn ra nhanh chóng vì tất cả chúng đều dùng chung một thuật toán. Vậy thì tại sao lại mất nhiều thời gian và khó khăn như vậy? Port game online 2021 từ PS4 lên PC  khó khăn do các yếu tố sau:

Điều chỉnh lại lối chơi

Cách chơi trên Console hoàn toàn khác với game chơi trên PC. Vì vậy, khi tạo Port game online 2021 nhà phát triển phải điều chỉnh lại lối chơi để không gây mất cân bằng game sau này.

Phần cứng PC rất đa dạng

Với máy Console, thông số kỹ thuật giữa các máy hoàn toàn giống nhau. Trong khi đó, đối với PC, có rất nhiều phần cứng khác nhau từ CPU đến GPU. Và có một số phần cứng PC sẽ không phù hợp với trò chơi đó. Do đó, cần có thời gian để tìm ra những lỗi này và sửa chữa chúng.

Đa nhiệm trên PC

Còn với Console, một thời, máy chỉ được dùng vào một việc duy nhất, đó là chơi game. Nhưng với PC thì khác, có rất nhiều chương trình chạy ngầm trong quá trình chơi game.

Vì vậy trong quá trình tạo cổng game trên PC, các nhà phát triển phải tối ưu để game chạy cùng lúc với các chương trình khác trên PC. Và điều này mất nhiều thời gian để hoàn thành.

Tại sao Port game online 2021 từ PS4 lên PC lại khó khăn?
Tại sao Port game online 2021 từ PS4 lên PC lại khó khăn?

Lấy một ví dụ minh họa: Cấu hình máy tính của mỗi game thủ là thứ khác nhau nhất. Mỗi máy tính sử dụng phần cứng khác nhau của các nhà sản xuất khác nên trình điều khiển cũng khác nhau, chưa nói đến trình điều khiển cũ hay mới.

Các tương tác phần mềm và phần cứng này không bao giờ giống hệt nhau và có thể ảnh hưởng lớn đến chính trò chơi. Anh em có nhớ lỗi cũ giữa CS 1.6 và Trình quản lý tải xuống Internet không? Chỉ cần bật IDM lên, vào game CS 1.6, anh em không thể chọn phe để chơi, trừ khi tắt phần mềm.

Với những trò chơi chưa trải qua giai đoạn kiểm tra lỗi bởi nhiều phần cứng khác nhau và không được tinh chỉnh để phù hợp với tất cả phần cứng chơi game, chúng sẽ giống như cơn ác mộng của Batman: Arkham Knight được phát hành vào năm 2015, khi thậm chí chơi game GTX 970 và 980 bị sụt khung hình, trong khi PS4 không gặp sự cố nào và vẫn đạt 9/10 điểm đầy đủ vì nó quá tốt.

>>> CLICK XEM NGAY: Port Game Online 2022 – Game Mobile Port Từ Pc

Bản cập nhật không tương thích

Việc tạo ra một trò chơi PC hay hay dở không phụ thuộc vào thời gian phát triển, mà là mất bao lâu để “làm lại” trò chơi để trò chơi có hiệu suất ổn định nhất trên nhiều hệ máy nhất có thể. Làm game trên console thực sự khó nhưng cũng không thể khó như PC. Ít nhất anh em cũng biết lỗi trên PS4 hay Xbox One sẽ do phần cứng, vì phần cứng của chúng giống hệt nhau.

Khi nói đến việc chuyển một trò chơi, các nhà phát triển trò chơi về cơ bản phải tạo ra một phiên bản hoàn toàn khác của trò chơi đó. Port game online 2021 càng lên nhiều nền tảng thì công việc của họ càng nặng nề để tối ưu hóa trò chơi của mình trên nền tảng tương ứng.

Tất nhiên mệt nhất vẫn là PC. Với mỗi bản sửa lỗi, anh em sẽ phải kiểm tra các bản cập nhật và vá lỗi trước khi phát hành chính thức để không làm mọi thứ trở nên tồi tệ hơn.

Anh em phải luôn đảm bảo rằng bản cập nhật game tương thích với phiên bản trước đó, anh em phải đảm bảo rằng tính cân bằng trong game được đảm bảo, không có lỗi đồ họa ảnh hưởng nghiêm trọng đến lối chơi và quan trọng nhất là anh em phải chắc chắn rằng mình biết điều đó. PS4, Xbox One hoặc PC, trò chơi của anh em chạy mượt mà.

Tốc độ khung hình chậm khi Port game online 2021

Vấn đề tiếp theo khi Port game online 2021 từ PS4 lên PC sau cơn ác mộng mang tên cấu hình máy tính là tốc độ khung hình. Anh em thấy đấy, một trò chơi không thể búng tay để lấy một trò chơi đang chạy ở 30 FPS trên PS4 để có được tốc độ khung hình 60 FPS trên PC.

Tốc độ khung hình chậm khi Port game online 2021
Tốc độ khung hình chậm khi Port game online 2021

Các trò chơi được làm lại không đột nhiên trở nên đẹp một cách kỳ lạ trên nền đồ họa 4K đương đại. Thực tế, để game chạy mượt mà và sắc nét hơn thì ngay cả lối chơi và mã lập trình cũng phải thay đổi rất nhiều.

Ví dụ như trong Vanquish, do quá trình chuyển game cẩu thả nên khi anh em chọn chế độ hiển thị 60 FPS, mỗi lần bắn, anh em sẽ nhận gấp đôi sát thương so với khi anh em chơi ở chế độ 30 FPS. Dark Souls II cũng không khác gì khi trên phiên bản PC, có một lỗi khiến vũ khí của anh em hỏng nhanh gấp đôi so với trên console, đơn giản vì game PC chạy với tốc độ nhanh gấp đôi PS4.

Việc Port game online 2021 lên PC tại các cổng game luôn là cơn ác mộng của mọi nhà sản xuất game. Cách tốt nhất và thận trọng nhất là tạo một phiên bản PC riêng biệt, được phát triển độc lập và chỉ dành cho PC. Nhưng điều này đã khiến cho thời gian phát triển game bị ảnh hưởng rất nhiều.